KINH NGHIỆM DU LỊCH ĐIỆN BIÊN

Nhắc tới Điện Biên, ta thường nhớ ngay đến Chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội và oai hùng. Đây cũng là một tỉnh thuộc miền núi Tây Bắc nổi tiếng với nhiều tiềm năng du lịch.

1. Thời gian thích hợp

Khí hậu ở Điện Biên khá mát mẻ, mưa lớn thường tập trung vào các tháng 6 – 7 – 8. Điện Biên mùa nào cũng đẹp, nếu muốn thăm di tích thì bạn nên đi vào mùa nắng, đặc biệt, ngày 7/5 có rất nhiều hoạt động mừng ngày chiến thắng. Ngoài ra, bạn nên đến Điện Biên vào những dịp như tháng 3 mùa hoa ban nở, tháng 12 hoa dã quỹ vàng rực 2 bên đường QL6 đi Điện Biên, tháng 8 – 9 mùa lúa chín.

2. Phương tiện di chuyển

Cách Hà Nội khoảng 500km, để đến Điện Biên bạn có thể đi bằng các phương tiện sau:

– Máy bay của hãng Vietnam Airlines, mất khoảng 1h15’, mỗi ngày khoảng 2 chuyến đi và 2 chuyến về.

– Xe khách: Bến xe Giáp Bát và bến xe Mỹ Đình đều có các chuyến đi Điện Biên hàng ngày với giá khoảng 300k – 375k/lượt.

– Xe máy, ô tô tự lái: bạn có thể đi tự túc với lộ trình QL6 qua Sơn La – đèo Pha Đin – Tuần Giáo – QL 279 – Điện Biên.

3. Các điểm thăm quan

Nổi bật nhất tại Điện Biên là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ: sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập; các đồi A1, C1, D1, E1 và khu hầm Đờcát; bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ…

Cứ điểm đồi A1

Điện Biên còn các điểm hút khách như cánh đồng Mường Thanh; hệ thống hang động tại Pa Thơm, Thẩm Púa; các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ…

Cánh đồng Mường Thanh

Ngoài ra, bạn có thể tham quan, khám phá và trải nghiệm cuộc sống của hơn 20 dân tộc tại các bản, làng người dân tộc, hoặc tham gia hành trình chinh phục đèo Pha Đin…

4. Lưu trú

Có nhiều khách sạn cho bạn lựa chọn như Mường Thanh, Him Lam, Công Đoàn, Asean, Ruby… Nên đặt phòng trước khi đến để đảm bảo có phòng. Nếu thích homestay, bạn có thể ở trong các bản nhà sàn dân tộc Thái để trải nghiệm và tìm hiểu văn hóa bản địa.

Khách sạn tại Điện Biên đều có nhà hàng phục vụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức một số đặc sản địa phương như quán Cá Hồi (gần sân bay Điện Biên), các món được chế biến từ cá sông Đà, sông Nậm Rốm như pỉnh tộp, cá mọ, cá pa giảng…, các món chấm chéo tùy theo mùa như măng đắng, măng ngọt; rau cải ngồng, rau dớn… đồ nướng (lam nhọ) được tẩm ướp đặc biệt hay lạp, luộc, canh chua… với vị ngon đặc trưng.

Pa pỉnh tộp (cá nướng)

  1. Một số điều cần lưu ý

Khi du lịch Điện Biên nên tham khảo tình hình thời tiết, vì trúng trời mưa đường đi rất trơn trượt và ảnh hưởng nhiều đến chuyến tham quan. Nếu đi Điện Biên bằng các phương tiện cá nhân, bạn cần chú ý mang đầy đủ giấy tờ và kiểm tra thật kĩ độ an toàn của phương tiện. Ngoài những vật dụng cá nhân thông thường, bạn có thể đem theo lều, áo khoác chống lạnh hoặc chống nắng, thuốc y tế, trang phục gọn gàng, giày bệt hoặc thể thao tùy lộ trình và phương tiện.

Một chuyến hành trình vui vẻ và thú vị đang chờ bạn!

Leave a Reply